Chiết xuất lá ổi | Cao lá ổi (Guava Leaf Extract Powder) là một trong những loại dược liệu rất dễ làm. Ổi và lá ổi là những loại trái cây cực kì phổ biến ở Việt Nam. Ai cũng biết trong trái ổi có rất nhiều vitamin C, nhưng có lẽ ít người biết, trong lá ổi cũng có rất nhiều thành phần dược liệu quý giá.
1. Chiết xuất lá ổi | Cao lá ổi (Guava Leaf Extract Powder) là gì?
Chiết xuất lá ổi | Cao lá ổi (Guava Leaf Extract Powder) còn được gọi là chiết xuất lá ổi chuẩn hóa, là dòng nguyên liệu được sản xuất từ lá ổi, được sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất thực phẩm chức năng, nguyên liệu cho thực phẩm bổ sung, nguyên liệu làm mỹ phẩm, đồ uống. Đặc biệt hơn, cao lá ổi còn được ứng dụng trong việc làm các nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu thủy sản và mang lại năng suất chăn nuôi thủy sản rất cao.
Cao lá ổi có dạng bột, có thể dễ dàng đưa vào các loại viên nén, viên nang, uống dạng lỏng hoặc phối trộn trực tiếp vào thức ăn chăn nuôi, thủy sản.
Theo kinh nghiệm dân gian, lá ổi thường được sử dụng để điều trị các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường hô hấp, tăng tiểu cầu ở bệnh nhân sốt xuất huyết, giảm cân, tiểu đường, giảm ho, …
Một số nghiên cứu mới đây còn khẳng định lá ổi có hoạt tính chống khối u, chống lại các tế bào ung thư ở người.
2. Thành phần của Cao lá ổi
Các lợi ích của lá ổi được cho là đến từ các thành phần có hoạt tính sinh học cao có trong lá ổi, bao gồm các nhóm chất Flavonoid, Polyphenol, Polysaccharide, …
Cao lá ổi còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất. Trong cao lá ổi có chứa chất béo, protein, carbohydrate, vitamin C và hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học như axit gallic, axit fulvic, quercerin, … Tùy vào mục đích của nhà sản xuất mà có nhiều phân đoạn chiết xuất lá ổi khác nhau. Mỗi phân đoạn sẽ đặc trưng cho mọt nhóm hoạt chất chính.
3. Công dụng của Cao lá ổi
Các thành phần chính trong lá ổi có nhiều hoạt tính sinh học mang lại lợi ích sức khỏe. Dưới đây là những công dụng chính của cao lá ổi:
- Có tác dụng chống oxy hóa
- Điều trị bệnh tiêu chảy
- Giảm đường huyết
- Giảm cân
- Bảo vệ gan
- Chống oxy hóa
- Chống viêm
Cao lá ổi được cho là rất an toàn với đối tượng sử dụng (người và động vật, thủy sản). Cao lá ổi còn được sử dụng dưới dạng làm trà thảo mộc hàng ngày và không ghi nhận bất kì tác dụng phụ nào đáng kể. Tuy nhiên, cũng có một số người cho rằng cao lá ổi có thể gây kích ứng da nhẹ.
4. Tác dụng của Cao lá ổi
4.1. Tác dụng lên sức khỏe con người
Cao lá ổi có rất nhiều tác dụng tích cực lên sức khỏe người, cụ thể:
- Tác dụng điều trị bệnh tiểu đường type 2
- Tác dụng kháng khuẩn
- Tác dụng chống oxy hóa
- Tác dụng phòng ngừa ung thư
- Tác dụng chống tiêu chảy
- Tác dụng hạ huyết áp
Xem thêm Cao lá ổi – Thảo dược đơn giản nhưng công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe
4.2. Tác dụng trong chăn nuôi thủy sản
Cao lá ổi chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học bao gồm chất kháng khuẩn và chất chống oxy hóa. Do đó, cao lá ổi được sử dụng nhiều làm phụ gia trong thức ăn để thúc đẩy tăng trưởng, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch của tôm, cá.
Direkbusarakom cùng với cộng sự (1997) đã xác định được dịch chiết lá ổi có khả năng kháng lại 24 chủng vi khuẩn gây ra bệnh trên hầu hết động vật thủy sản bao gồm vi khuẩn V. harveyi (9 chủng), V. lendidus (7 chủng), V. parahaemolyticus (2 dòng) và một dòng của V. minicus và A. hydrophila.
Một nghiên cứu mới nhất của Dewi cùng cộng sự vào năm 2021, cho thấy tác động tích cực của chiết xuất lá ổi ở các nồng độ khác nhau khi trộn vào thức ăn nuôi tôm. Sau khi bổ sung cao lá ổi trong nuôi tôm vào thức ăn đối với hệ miễn dịch, hiệu suất tăng trưởng và khả năng chống lại vibrio trên tôm thẻ.
Nghiên cứu bổ sung cao chiết lá ổi với nồng độ 0, 1, 5 và 10 g/kg thức ăn trong 28 ngày, tiếp tục nuôi tôm đến 56 ngày để đánh giá tăng trưởng. Thí nghiệm cảm nhiễm với V. parahaemolyticus cũng được thực hiện để đánh giá khả năng phòng bệnh cho tôm của cao chiết lá ổi.
Kết quả cho thấy bổ sung cao chiết lá ổi ở nồng độ 5g/kg thức ăn cho giá trị tổng tế bào máu, hoạt tính phenoloxidase, hoạt tính thực bào và sản sinh các phân tử oxy hóa cao nhất, đồng thời các protein có liên quan đến miễn dịch (lysozyme, superoxide dismutase, glutathione peroxidase, … ) cũng được biểu hiện.
Ngoài ra, tăng trưởng của tôm được bổ sung cao chiết ổi cũng cao hơn so với tôm đối chứng, tôm ở nghiệm thức bổ sung cao chiết ổi (5g/kg thức ăn) có tốc độ tăng trưởng cao nhất và hệ số tiêu tốn thức ăn thấp nhất. Sau cảm nhiễm với vi khuẩn V. parahaemolyticus, tỉ lệ sống của tôm được bổ sung cao chiết ổi (5g/kg thức ăn) đạt 72,27%, cao hơn so với các nghiệm thức còn lại.
Cụ thể kết quả nghiên cứu cho thấy rằng: Sau 56 ngày bổ sung thảo dược tốc độ tăng trưởng, tăng trọng của các nhóm tôm được bổ sung cao lá ổi cao hơn so với nhóm không bổ sung và cao nhất ở nghiệm thức cho ăn nồng độ 5g/kg thức ăn.
Như vậy, kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung cao chiết ổi có tiềm năng ứng dụng nhằm tăng cường miễn dịch không đặc hiệu, cải thiện tăng trưởng và phòng bệnh do V. parahaemolyticus trên tôm thẻ chân trắng.