1. Bacillus clausii là gì?
Bacillus clausii là loài lợi khuẩn hiếu khí, có khả năng tạo bào tử. Nhiệt độ nuôi cấy thích hợp nhất là từ 15-50oC. Mỗi chủng sẽ có nhiệt độ thích hợp khác nhau, ví dụ: Chủng B.clausii DSM 8716 có nhiệt độ thích hợp là 30oC, chủng B.clausii KSM-K16 có nhiệt độ thích hợp là 40oC…
Khoảng pH nuôi cấy thích hợp từ 7-10. Chủng B.clausii KSM-K16 có pH thích hợp là 9,0.
2. Cơ chế tác dụng của Bacillus clausii
Bacillus clausii là loài vi khuẩn hiếu khí, có khả năng tạo bào tử và bền vững trong môi trường acid của dịch vị dạ dày, vì thế sẽ đi qua dạ dày một cách an toàn, tới ruột nảy mầm thành vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa ngay cả khi có mặt các kháng sinh như Ampicillin, Cephalosporin, Erythromycin, Lincomycin và Chloramphenicol …
Việc uống đủ một lượng nhất định bào tử sống sẽ giúp tạo ra hệ vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, cung cấp thêm chất dinh dưỡng.
Bacillus clausii là vi khuẩn tuyệt đối an toàn nên sẽ không sản sinh bất cứ độc tố hay chất nào gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng
3. Bacillus clausii mang lại tác dụng gì?
Bacillus clausii phát triển ngay cả khi có mặt các kháng sinh, đồng thời sản sinh ra các men tiêu hóa như Amylase và Protease. Vì vậy, Bacillus clausii thường được dùng làm thực phẩm chức năng để bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nhờ đó giúp phòng ngừa và phối hợp điều trị rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính ở trẻ em, đặc biệt là sau khi dùng kháng sinh kéo dài.
4. Bacillus clausii có gây nên tác dụng phụ không?
Nghiên cứu của marseglia và đồng sự năm 2007 chỉ ra rằng Bacillus clausii không gây nên tác dụng phụ và độc tính đối với trẻ em trong quá trình điều trị
5. Ưu điểm của nguyên liệu:
- Đạt độ tinh khiết cao, không bị nhiễm chéo.
- Thei dõi được dộ ổn định của nguyên liệu trong thời gian >12 tháng trong điều khiện nhiệt độ phòng
- Đạt tất cả các chỉ tiêu được Trung tâm kiểm nghiệm và hợp huẩn, Viện Thực phảm chức năng Việt Nam (VIDS) cấp phiếu kiểm nghiệm có giá trị trên toàn quốc