Tìm hiểu về tác hại của glycinin và β-conglycinin trong khô dầu đậu nành

Đậu nành là nguồn cung cấp protein được sử dụng rộng rãi cho cả người và động vật, đặc biệt là trong ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, đậu nành cũng chứa một số protein gây dị ứng có thể gây phản ứng bất lợi ở một số động vật như tiêu chảy, giảm hiệu suất tăng trưởng và viêm ruột. Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin là những protein có nhiều và mạnh nhất, chiếm khoảng 75% tổng số protein đậu nành.

Glycinin và β-conglycinin bao gồm các tiểu đơn vị khác nhau có trọng lượng phân tử và đặc tính kháng nguyên khác nhau. Glycinin có sáu tiểu đơn vị (A1aB1b, A1bB2, A2B1a, A3B4, A4B3 và A5A5) tạo thành một hexamer có trọng lượng phân tử khoảng 360 kDa. β-conglycinin có ba tiểu đơn vị (α, α’ và β) tạo thành một tông đơ có trọng lượng phân tử khoảng 180 kDa. Cả glycinin và β-conglycinin đều có thể bị phân hủy bởi protease trong đường tiêu hóa thành các peptide nhỏ hơn có hoạt động miễn dịch khác nhau.

Tác dụng của glycinin và β-conglycinin đối với hệ thống miễn dịch đường ruột của động vật khác nhau tùy thuộc vào loài động vật, liều lượng và thời gian tiếp xúc, phương pháp chế biến sản phẩm đậu nành và thành phần của chế độ ăn. Một số nghiên cứu cho thấy glycinin và β-conglycinin có thể gây viêm ruột, tăng tiết các cytokine gây viêm (như IL-1β, IL-6, TNF-α, IFN-γ), kích hoạt tín hiệu NF-κB. con đường này và điều chỉnh lại sự biểu hiện của các thụ thể giống thu phí (TLR) và các phân tử phức hợp tương hợp mô học chính (MHC) trong niêm mạc ruột của lợn, bò, chuột và chó. Những tác động này có thể làm suy giảm chức năng hàng rào ruột, tăng tính thấm của biểu mô ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển các kháng nguyên và mầm bệnh vào hệ tuần hoàn.

EcoProtease là một protease lý tưởng để phân hủy glycinin và β-conglycinin trong thức ăn chăn nuôi. EcoProtease là sản phẩm protease phổ rộng (chứa 3 loại protease: kiềm, trung tính và axit) và ổn định nhiệt có thể tiêu hóa protein thực vật và động vật hiệu quả hơn. EcoProtease giúp thủy phân các yếu tố kháng dinh dưỡng và protein gây dị ứng trong các sản phẩm đậu nành như glycinin và β-conglycinin, đồng thời khiến chúng trở nên vô hại. Điều này có thể giúp giảm tiêu chảy, viêm ruột và phản ứng miễn dịch ở động vật. EcoProtease có thể cải thiện hiệu quả thức ăn, hiệu suất tăng trưởng và sức khỏe của vật nuôi bằng cách tăng cường sử dụng protein và giảm chất thải protein.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng cho rằng glycinin và β-conglycinin có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch đường ruột một cách có lợi bằng cách tăng cường sản xuất các cytokine chống viêm (như IL-10 và TGF-β), kích thích sự biệt hóa của T điều hòa. tế bào (Tregs), tạo ra khả năng dung nạp qua đường miệng và thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi (như Lactobacillus và Bifidobacteria) trong hệ vi sinh vật đường ruột của lợn, bò, chuột và chó. Những tác dụng này có thể cải thiện sức khỏe đường ruột , tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và ngăn ngừa phản ứng dị ứng và nhiễm trùng.

Vì vậy, glycinin và β-conglycinin vừa có tác động tích cực vừa có tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch đường ruột của động vật. Sự cân bằng giữa các tác động này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau cần được xem xét cẩn thận khi sử dụng sản phẩm đậu nành làm thức ăn chăn nuôi. Một số chiến lược có thể làm giảm khả năng gây dị ứng của glycinin và β-conglycinin bao gồm xử lý nhiệt, thủy phân bằng enzyme, lên men, chỉnh sửa gen và bổ sung men vi sinh hoặc chất điều hòa miễn dịch. Những chiến lược này có thể làm thay đổi cấu trúc, khả năng tiêu hóa, khả dụng sinh học và khả năng miễn dịch của glycinin và β-conglycinin, từ đó cải thiện giá trị dinh dưỡng và độ an toàn của chúng đối với tiêu dùng động vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *